xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp

xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp

Hệ thống mạng của các công ty doanh nghiệp hiện nay có hai dạng đó là mạng ngang hàng( workgroup) và mạng client – server. mỗi mô hình mạng có  những ưu, nhược điểm khác nhau. sau đây chúng ta sẽ phân tích ưu, nhược điểm của 2 mô hình mạng trên để lựa chọn mô hình phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mình.

Hệ thống mạng ngang hàng (workgroup)

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay mô hình hệ thống mạng hoạt động theo mô hình workgroup hay còn gọi là mạng ngang hàng.

ưu điểm: đơn giản chi phí thấp, dễ dàng triển khai.

Nhược điểm: các máy tính trong mạng hoạt động độc lập, việc chia sẻ dữ liệu không tập trung. việc truy cập chia sẻ dữ liệu khó khăn. Không thể quản lý người dùng, không thể quản lý việc sử dụng và chia sẻ dữ liệu trong mạng nội bộ. Dễ xảy ra sự cố  mất mát dữ liệu do virus, mã độc tấn công, và cả do người dùng. không có phương án backup dự phòng khi sự cố xảy ra.

Với mô hình mạng ngang hàng( workgroup)

  • Phù hợp cho các công ty nhỏ dưới 20 user.
  • không đòi hỏi về yêu cầu quản lý nhân viên sử dụng máy tính mạng.
  • không có yêu cầu về đảm bảo an toàn dữ liệu, phòng chống mất mát dữ liệu, các phương án backup dữ liệu định kỳ.
  • không có yêu cầu truy cập dữ liệu từ bên ngoài vào nội bộ công ty để làm việc. v.v.

Hệ thống mạng client – server

Đối với các công ty doanh nghiệp lớn hơn hoặc các công ty có yêu cầu cao về bảo mật dữ liệu, yêu cầu quản lý việc sử dụng máy tính mạng của nhân viên, yêu cầu truy cập dữ liệu từ bên ngoài về công ty để làm việc.v.v. Thì việc sử dụng mô hình mạng ngang hàng sẽ không đáp ứng được nhu cầu, lúc này chúng ta cần đến một mô hình mạng quản lý tập trung client – server.

Ưu điểm:

  • giải quyết các vấn đề tồn tại của hệ thống mạng ngang hàng, quản trị tập trung
  • quản lý người dùng, quản lý việc sử dụng dữ liệu nội bộ, việc chia sẻ dữ liệu dễ dàng nhanh chóng
  • đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu phòng chống mất mát
  • làm việc từ xa, kết nối nhiều chi nhánh văn phòng, kết nối từ bên ngoài vào công ty…

Nhược điểm: tuỳ vào mô hình hệ thống chi phí triển khai cao, cần nhân lực trình độ quản trị

Việc xây dựng một hệ thống mạng ổn định an toàn là rất thiết thực cho hoạt động của công ty, ngày nay việc sử dụng các hệ thống phần mềm quản lý, phần mềm kế toán, các hệ thống phần mềm đặc trưng theo loại hình doanh nghiệp…, xây dựng hệ thống DHCP, DNS nội bộ, máy chủ FTP, file server, VPN kết nối mạng nội bộ.. Với những yêu cầu trên thì việc xây dựng hệ thống mạng quản lý client – server là điều tất yếu.

Việt computer

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN