chuẩn WPA3 sắp được đưa vào thay thế cho WPA2 trên các dòng router wifi

chuẩn WPA3 sắp được đưa vào thay thế cho WPA2 trên các dòng router wifi

Như vậy là sau hơn 14 năm công bố giao thức WPA2, Wi-Fi Alliance đã ra mắt thế hệ tiếp theo của giao thức bảo mật không dây Wi-Fi Protected Access (WPA3).

wpa3

WPA2 là giao thức bảo mật mạng được sử dụng rộng rãi trong hơn 14 năm và được hàng tỷ thiết bị không dây sử dụng mỗi ngày như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị IoT.

Tuy nhiên, WPA2 đã bộc lộ nhiều điểm không an toàn về bảo mật, nghiêm trọng nhất là WPA2 đã bị chứng minh là dễ bị tấn công khai thác theo phương pháp KRACK (Key Reinstallation Attack), theo đó kẻ tấn công có thể chặn bắt và giải mã lưu lượng Wi-Fi giữa máy tính và các điểm truy cập.

Tiêu chuẩn bảo mật Wi-Fi mới sẽ giúp tăng cường bảo mật và tính riêng tư, dự kiến có mặt trên thiết bị không dây cá nhân và doanh nghiệp vào cuối năm nay. Giao thức WPA3 tăng cường tính riêng tư cho người dùng trong các mạng mở thông qua mã hóa dữ liệu cá nhân. Tiêu chuẩn mới cũng sẽ giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công brute-force, ngăn hacker đăng nhập nhiều lần bằng cách dò các mật khẩu phổ biến.

Để đảm bảo tăng thêm sức mạnh bảo mật, Wi-Fi Alliance đang xây dựng 4 tính năng quan trọng trong WPA3:

• Lớp bảo vệ mạnh mẽ ngay cả khi người dùng tạo ra mật khẩu không phức tạp dù đã được khuyến nghị.

• Đơn giản hóa quá trình thiết lập bảo mật cho những thiết bị không có hoặc bị hạn chế về màn hình hiển thị.

• Bảo vệ sự riệng tư người dùng trong mạng lưới mở bằng cách mã hóa dữ liệu cá nhân.

• Bộ bảo mật 192-bit, sẽ bảo vệ mạng lưới Wi-Fi có yêu cầu bảo mật cao hơn, ví dụ như hệ thống sử dụng trong chính phủ, bộ quốc phòng, và khu vực công nghiệp.

 

Do phần cứng phải được Wi-Fi Alliance chứng nhận hợp chuẩn giao thức bảo mật WPA3, tiêu chuẩn bảo mật mới chắc chắn sẽ cần một thời gian ngắn để phổ biến. Dự kiến các thiết bị không dây hỗ trợ WPA3 sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay.

Nếu bạn dự định mua thiết bị router mới trong thời điểm sắp tới, hãy chắc chắn ưu tiên thiết bị mang chứng nhận WPA3.

Trang Android Police lưu ý rằng những thiết bị cũ có thể sẽ không nhận cập nhật WPA3 vì những yêu cầu chứng nhận rắc rối liên quan, nhưng điều này hầu như phụ thuộc vào nhà sản xuất, để thể hiện họ quan tâm đến vấn đề bảo mật trên sản phẩm đã bán.

Nguyên khoa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN